HƯỚNG DẪN CÁCH PHA CÀ PHÊ PHIN NGON HÚT KHÁCH

HƯỚNG DẪN CÁCH PHA CÀ PHÊ PHIN NGON HÚT KHÁCH SẠN

Pha cà phê phin là cách pha thủ công đã có mặt ở Việt Nam từ những năm 1858. Tuy vậy cho đến nay cách pha này vẫn đang rất thịnh hành, nhất là tại các quán cà phê truyền thống. Cách pha cafe phin còn được thế giới nhận là cách pha của Việt Nam với tên gọi tiếng Anh là cà phê Việt Nam. Đây là cách pha như là thú vui tao nhã, dành cho người thưởng thức cà phê sự yên tĩnh, chờ đợi từng cơn cà phê. Nếu bạn muốn tự mình pha một ly cà phê phin tại nhà hoặc bạn muốn biết cách pha cà phê ngon để bán mà chưa biết thực hiện như thế nào? Bài viết sau đây dành cho bạn đấy.

Cạnh cách pha cà phê phin bạn có thể tham khảo tất cả các cách pha cà phê  ngon của Bonjour Coffee. Trong đó giới thiệu 15 cách pha cà phê giúp Barista có thêm kiến ​​thức trong chế độ.

Chuẩn bị nguyên liệu pha cafe phin

Các nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi tiến hành chế độ cũng rất đơn giản như sau:

  • Cà nguyên chất : Đã được rang và xay thành dạng bột. Đối với nhiều loại hiện nay, lỗi kích thước vẫn còn lớn. Vì vậy bạn không nên lựa chọn loại cà phê quá dễ dàng được đóng rắn dưới đáy đá.
  • Phin pha cà phê : Có nhiều loại phin khác nhau được làm từ gốm, nhựa, nhôm, inox,… Tùy vào sở thích và điều kiện kinh tế mà bạn hãy chọn sản phẩm phù hợp. Trong đó phin nhôm được xem là công cụ được sử dụng nhiều nhất và cho ly cafe ngon nhất
  • Cốc đo : Use to ước tính số lượng nước sẽ dùng cho quá trình chế độ
  • Cốc bảo vệ cà phê : Tốt nhất nên chọn bột sứ để có thể giữ nhiệt tốt và có tính thẩm mỹ. Nếu không có bột gốm thì sử dụng bột thủy tinh, không chọn các sản phẩm làm từ nhựa.
  • Nước sôi : Bạn nên dùng nước lọc, không nên dùng nước máy để pha cà phê.
dụng cụ pha cafe phin
Cần chuẩn bị cà phê, phin, bột, nước nóng, sữa, hoặc đường để có ly cafe phin ngon.

Cách pha cafe phin ngon đậm đà

Trong bài viết này Bonjour Coffee sẽ mách bạn 2 cách pha cà phê. Pha bằng phin nhỏ cho cá nhân và pha phin phục vụ lượng lớn cho khách hàng. Tuy 2 cách pha khá giống nhau nhưng lưu ý riêng để có được chất lượng cà phê ngon nhất.

Cách pha cafe phin nhỏ

Đối với pha cafe phin nhỏ, chúng tôi nên chuẩn bị khoảng 25g cà phê bột và 80ml nước. Tiến hành pha cà phê theo các bước như sau:

tráng phin cà phê
Cần tráng đều phin bằng nước nóng trước khi pha cà phê

Các bước thực hiện

  • Tráng phin và bột qua nước nóng để tạo tiếp xúc tốt nhất cho bột cà phê trước khi pha. Điều này là vô cùng quan trọng quyết định vị thơm ngon của ly cafe.
  • Đã chuẩn hóa lượng cà phê vào phin. Lắc nhẹ phin để làm mặt nạ cà phê trong phin. Dùng gạt ép với một lực vừa phải, không quá mạnh cũng không quá nhẹ. Bước này hỏi người pha chế phải có kinh nghiệm sao cho nước vừa có thể hết bột cà phê, vừa không trôi quá nhanh đến mất vị trí.
  • Rót khoảng 30ml nước vừa sôi vào phin và chờ trong khoảng thời gian 1 – 3 phút. Bước này để nước có thể từ từ vào bột và làm cà phê tăng dần. Nếu đánh dấu số lượng lớn vào lúc này thì sản phẩm sau khi hoàn thành sẽ không đậm.
  • Sau khi thấy cà phê đã nở và hấp thụ hết nước thì cho toàn bộ phần nước còn lại vào. Đậy Sảnh phin và chờ đợi khi có thành phẩm.
pha cafe phin nho
Nhìn xa quán cà phê rơi cho ta cảm giác thú vị.

Lưu ý

  • Bình thường cà phê sẽ giảm dần với tốc độ khoảng 1 giây/giây. Tuy nhiên đối với cà phê nguyên chất, hoặc bột cà phê xay hơi thô thì tốc độ này sẽ nhanh hơn nhiều. Bạn đừng quá lo lắng, miễn sao ly cafe đậm đà, thơm vị cafe được.
  • Sau khi thưởng thức cà phê khoảng 1 tháng với nhiều vị cafe khác nhau bạn sẽ cảm nhận được đâu là cafe ngon.

Cách pha cà phê phin lớn ngon để bán

Một cách pha cà phê phin khác chính là sử dụng kích thước lớn. Đây là công cụ thường được sử dụng cho các quán hàng có lượng khách hàng lớn, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho nhân viên pha chế.

Cách sử dụng phin cafe loại lớn cũng giống như phin nhỏ, tuy nhiên lượng nguyên liệu sẽ nhiều hơn. Vì vậy, bạn cần thực hiện đúng cách để có ly cà phê ngon để bán. Cụ thể như sau:

  • Cà phê: 100g
  • Nước đun sôi: 410ml
pha cafe bằng phin lớn
Cần có chú ý đặc biệt khi pha cà phê phin lớn ngon để bán.

Lần như tiến hành pha cafe phin lớn đậm đặc biệt theo các bước sau:

  • Tráng phin và bột đá qua nước sôi.
  • Cho cà phê, lắc đều để tạo thành một mặt bằng vật.
  • Sử dụng cà phê gạt ép với lực vừa phải.
  • Cho khoảng 160ml nước sôi vào trong phin và chờ từ 7 – 10 phút. Sở dĩ thời gian lâu như vậy là do kích thước phin lớn, độ dày của lớp cà phê bên trong cũng khá cao nên cần phải để nước thật sâu thì mới cho ly cafe ngon được.
  • Sau thời gian trên, thấy cà phê đã nở đều thì cho tiếp tục 250ml nước sôi lại vào. Chờ cà phê nhỏ đến khi hoàn thành.

Sau khi cà phê hết nho, ở phía trong vẫn còn một lượng nước khá lớn. Bạn nên sử dụng sản phẩm để ép chặt cho nước chảy ra hết, đây chính là những thành phần đậm đặc, mang đầy hương vị của nắng gió từ hạt cà phê.

Các lưu ý trong cách pha cafe phin

Khi sử dụng máy pha cafe, bạn chỉ cần lưu ý về lượng cà phê, nước và cách điều khiển máy. Đối với pha phin, do đặc thù làm bằng thủ công nên cần phải thận trọng hơn rất nhiều. Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn có được cách pha cà phê phin ngon chuẩn mực nhất:

Choose cà phê nguyên chất

Cà phê ngon chính là điểm quan trọng nhất để có một ly cà phê phin chuẩn vị. Nếu mở quán kinh doanh, bạn nên lựa chọn nhiều loại cà phê khác nhau, biết cách phối hợp theo gu của khách hàng.

select cà phê nguyên chất
Nên lựa chọn cà phê nguyên chất để pha ly cafe ngon, tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn pha cà phê cho mình sử dụng, muốn có những sản phẩm thơm ngon nhất thì nguồn nguyên liệu lại càng quan trọng hơn. Đồng thời nên dùng cà phê nguyên chất thay vì có pha bột bắp, gia vị thì mới có thể cảm nhận được toàn bộ hương vị của cà phê.

Tráng phin trước khi pha

Nhiều người thường nói cách pha cafe phin ngon nhất Không phải lúc này cho nước vào mà chính là thời điểm trước khi pha. Khi bạn làm nóng phin và cocktail trước, nhiệt độ giữa trong và ngoài sẽ không có hiện tượng chênh lệch.

không thể quên tráng phin
Không thể quên khâu phin cà phê trước khi pha.

Những tinh chất cà phê đầu tiên được nhỏ xuống đáy đá sẽ vẫn giữ được trạng thái tốt nhất. Nếu muốn chứng minh điều này bạn hãy thử dùng một sản phẩm cà phê nóng và một sản phẩm nguội thì sẽ thấy sự khác biệt.

Ép cà phê vừa phải

Điều này không thể được học sớm hơn một chiều. Rất nhiều nhân viên pha chế dù làm mỗi ngày rất nhiều ly cà phê phin khác nhau nhưng không bao giờ cho ra sản phẩm như ý muốn được.

Lực ép cà phê là cực kỳ quan trọng, chưa quyết định độ đậm nhạt của sản phẩm. Đồng thời, nếu bạn muốn lấy hết tinh chất của cà phê thì nước phải đều toàn bộ bề mặt.

Nếu bạn ép quá chặt, nước sẽ khó đi qua, nếu ép quá nhẹ, toàn bộ bộ phận trong bột cà phê chưa đáp phóng đã hết nước.

nén cà phê trước khi pha
Cần nén cà phê đủ để nước giữ lại lâu hơn trong phin cà phê.

Ngoài những lưu ý trên, bạn cần phải biết canh thời gian sao cho chuẩn nhất. Việc này có thể rèn luyện thông qua kinh nghiệm làm nhiều lần, bạn sẽ biết khi nào thích hợp để cho nước vào đầu phin. Khoảng thời gian thường là khoảng 5-7 phút.

Cách bảo quản cafe sau khi pha

Đối với các quán sử dụng máy để pha cà phê, bạn có thể làm sản phẩm chỉ sau khoảng 1 phút khi khách hàng đặt hàng. Tuy nhiên, nếu bạn pha cafe bằng phin, bắt buộc phải có sẵn cafe để khách không phải chờ đợi quá lâu.

bỏ quản lý cà phê sau khi pha
Cần có cách quản lý quán cà phê sau khi hợp lý để giữ được vị trí quán cà phê.

Cà phê sau khi pha có thể quản lý bằng các cách sau:

  • Để cà phê phê đi, sau đó cho vào bột bằng thủy tinh. Hãy giữ kín và cho vào tủ mát. Cách này có thể dùng để bảo quản cà phê khoảng 1 ngày. Tuy nhiên để càng lâu thì sẽ càng làm mất vị trí cafe. Thời gian dùng tốt nhất là dưới 2 tiếng.
  • Bạn cũng có thể sử dụng bình giữ nhiệt để cà phê vào bảo quản trong thời gian ngắn. Tuy nhiên cách này thường ít được dùng dễ làm cà phê bị đông đặc. Đồng thời cà phê để nóng quá lâu cũng sẽ bị mất mùi tăng dần, chua hơn.

Có thể thấy, cách pha cafe phin phức tạp hơn nhiều so với việc sử dụng máy tính. Tuy nhiên đây là cách giúp bạn tiết kiệm hơn, đồng thời cũng mang lại nhiều cảm hứng hơn. Tùy thuộc vào kích thước phin mà bạn lựa chọn cách phù hợp nhất. Sau khi đã có thành phẩm thì nên sử dụng ngay sẽ tốt hơn. Chúc bạn thành công.

Quay lại blog