CAPUCHINO LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH PHA CAFE CAPPUCCINO NGON TẠI NHÀ

CAPUCHINO LÀ GÌ? MÁCH KẾH PHA CAFE CAPPUCCINO NGON TAI NHÀ

Đã nhắc đến cà phê Capuchino , người ta nhớ ngay đến món đồ uống hấp dẫn, được chế biến công phu, cầu kì. Capuchino là thức uống hòa quyện giữa hương thơm của sữa, vị béo của kem cùng vị đậm đà từ cà phê. Chính vì thế, ai đã một lần nếm thử thức uống này, chắc chắn sẽ rất khó quên. Trong bài viết sau đây, Võ Hùng Coffee giúp bạn hiểu hơn cafe Cappuccino là gì? Thành phần của ly cafe Capuchino ra sao? Lịch sử và phổ biến cũng như cách pha ly cafe Cappuccino ngon tại nhà.

Edge Capuchino Coffee bạn có thể tham khảo tất cả các sản phẩm cách pha chế cà phê ngon của Võ Hùng Coffee. Trong đó giới thiệu 15 cách pha cà phê giúp Barista có thêm kiến ​​thức trong chế độ.

Cà phê Capuchino là gì? Tìm hiểu cafe Capuchino

Cà phê Capuchino là gì?

Cappuccino (/kæpʊˈtʃiːnoʊ), phát âm tiếng Ý: [kapputˈtʃiːno] – đọc như ca-pu-chi-nô. Đây là một cách chế độ cà phê của Ý. Cappuccino là một công thức uống bao gồm cafe espresso và sữa nóng, bề mặt được phủ bằng bọt sữa. Cappuccino thường được pha chế bởi máy pha cà phê Espresso. Cafe espresso được sản xuất vào đáy cốc, sau đó chọn một lượng sữa nóng được pha chế bằng cách sử dụng mô-đun nóng từ hơi thở. Trên cùng là lớp bọt sữa, được trang trí bằng nghệ thuật vẽ.

cà phê capuchino là gì
Cà phê Capuchino có ba thành phần cơ bản là Espresso, sữa và bọt sữa hòa.

Tên gọi Cappuccino xuất phát từ các tu sĩ Capuchin, dùng để đề cập đến sắc màu, thói quen của họ. Trong trường hợp này, từ Cappuccino đề đến màu sắc của đồ uống khi sữa được thêm một phần nhỏ vào cà phê đậm.

Cà phê Cappuccino của Ý được bắt đầu có mặt trên thế giới từ những năm 1930. Tuy nhiên, tại thời điểm đó dòng cà phê này chỉ được phục vụ tại quán cafe style Vienna ở Trieste và các thành phố khác ở Áo.

Lịch sử cà phê Capuchino

Cappuccino có nguồn gốc từ Kapuziner, một loại đồ cà phê trong các quán cà phê của Vienna vào những năm 1700. Cùng xuất hiện với đồ uống có tên Franziskaner, Kapuziner xuất hiện trên thực đơn của nhiều nhà hàng cà phê trên khắp Habsburg Chế độ quân chủ vào thời điểm này. Kapuziner lấy tên từ màu cà phê với một vài ngọn kem, nên được đặt biệt danh là các nhà sư Capuchin ở Vienna.

Tại Ý, người ta thường thưởng thức cà phê Cappuccino vào mỗi buổi sáng như một công thức khởi đầu cho ngày mới. Khởi nguồn, công thức uống này chỉ được chế độ bằng máy pha cà phê Espresso chuyên dụng. Theo thời gian, cà phê Capuchino được biến đổi nhiều hơn, hợp nhất với người dùng xuất khẩu hơn.

Lịch sử cafe capuchino
Cafe Capuchino được cho là có nguồn gốc từ Ý.

Ở Vương quốc Anh, cà phê Espresso trở nên phổ biến dưới dạng Cappuccino. Do chịu ảnh hưởng của phong tục uống cà phê với sữa của người Anh.

Tại Hoa Kỳ, Cappuccino được phổ biến rộng rãi cùng với Espresso ở các khu phố của người Mỹ gốc Ý, như North End của Boston, Little Italy của New York và North Beach của San Francisco. Caffe Reggio of city New York (thành lập năm 1927) tuyên bố đã giới thiệu Cappuccino cho Hoa Kỳ. Trong khi Caffe Trieste của San Francisco tuyên bố đã giới thiệu nó đến bờ biển phía Tây.

Biến phổ cấp độ của Capuchino

Xuất phát từ Ý, chỉ một thời gian ngắn, Cappuccino tăng dần được ưa chuộng và lan rộng khắp châu Âu và khu vực Anh. Những năm sau đó, với hướng tiếp tục rộng rãi, món thức thức tiêu thụ này dần dần trở nên phổ biến rộng khắp khắp thế giới.

Ở Bắc Mỹ, Cappuccino đã trở nên phổ biến đồng thời với sự bùng nổ trong ngành công nghiệp cà phê của Mỹ cho đến cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, đặc biệt là ở khu vực đô thị Tây Bắc Thái Bình Dương.

Cafe Capuchino rất phổ biến
Cà phê Capuchino rất phổ biến và hầu như có mặt khắp thế giới.

Đến thời điểm hiện tại, nói đến Capuchino, khẳng định ai cũng biết đến và tiến dần thành thức uống không thể thay thế. Tại hàng loạt cửa hàng, thức uống này luôn được ưu tiên dành một vị trí đặc biệt trong Menu bảng. Cũng chính vì lý do này, người ta tăng dần chú thích hơn về công thức chế độ sao cho vẫn được cung cấp hệ thống truyền thông chuẩn, phù hợp với vị trí xuất khẩu của đại đa số người dùng.

Thành phần ly cafe Capuchino

Các loại cafe Capuchino được pha chế theo tiêu chuẩn công thức ý bao gồm các thành phần cơ bản như: cafe Espresso, bọt sữa và sữa. Ngoài ra, để tăng hương vị cùng sức hấp dẫn cho món đồ bán này, người ta thường sử dụng thêm 1 ít bột quế hoặc ca cao trên bề mặt phân tách cà phê.

Lượng sữa cùng bọt sữa trong quá trình chế độ Capuchino được sử dụng với hàm lượng vừa phải. Chúng tôi có đủ cảm giác béo và khá phù hợp với phái nữ. Cung cấp sự phối hợp một cách hoàn hảo trong các thành phần, phân tách cà phê tạo thành mang đến hương vị rất riêng, một chút nhẹ nhàng, trầm lắng đặc trưng.

thành phần ly cafe Capuchino
Capuchino bao gồm cafe espresso và sữa nóng, bề mặt được phủ bằng bọt sữa.

Ngoài ra một tách Espresso các yếu tố quan trọng nhất trong công việc pha chế một Cappuccino là kết cấu và nhiệt độ của sữa. Khi Barista làm sữa nóng cho một cốc Cappuccino, sữa tạo bọt được tạo ra bằng cách đưa bọt khí rất nhỏ vào sữa.

Các loại đồ uống tương tự cà phê Cappuccino

  • Espresso Macchiato hay còn gọi là cafe Macchiato. Đây là công thức uống bao gồm cà phê Espresso và một lượng nhỏ sữa.
  • Cortado là công thức uống bao gồm Espresso pha với sữa theo tỷ lệ 1: 1 đến 1: 2 và không được phủ lớp bọt. Theo truyền thống, cà phê Cortado đã được phục vụ trong một cốc nhỏ đặt trên đĩa. Đặc tính xuất phát từ sở thích của người Tây Ban Nha. Họ thường sử dụng hạt cà phê và rang lên dùng với sữa đặc.
  • White Flat được sử dụng phổ biến ở Úc và New Zealand. Cafe này thường được chế độ từ cafe Espresso, sau đó tạo hình nghệ thuật trên mặt ly.
  • Latte là thức uống có sự kết hợp giữa Espresso với nhiều sữa.
latte macchiato espresso
Một số dòng cà phê tương tự Cappuccino: Latte, Macchiato, White Flat.

Các loại cafe Cappuccino

Để tạo nên sự đa dạng và phục vụ cho nhiều người dùng khác nhau, người ta đã sáng tạo các loại cafe Capuchino trên hệ thống truyền thông công thức tiêu chuẩn, bao gồm:

Capuchino đá

Capuchino đá là phương thức pha chế đặc biệt. Bởi khi nhắc đến cà phê Capuchino, người ta chỉ nghĩ đến món đồ uống nóng, trong các phân tách nhỏ.

Vẫn là 3 thành phần chính gồm cafe Espresso, kem sữa và sữa cà phê, cà phê Capuchino đá thành phẩm sau khi pha chế được phân tầng nhìn khá đẹp mắt. Với những ai yêu thích những món đồ uống lạnh thì đây chắc chắn là lựa chọn vừa phải cân nhắc. Món đồ uống này mang lại cảm giác sảng khoái, cực thích hợp cho những ngày hè oi bức.

cà phê Capuchino có nhiều loại
Capuchino cũng có nhiều loại khác nhau: nóng, đá.

Cappuccino Freddo

Cappuccino Freddo được chế độ trên hệ thống truyền tải Capuchino công thức nền. Tuy nhiên, quán cà phê này được sử dụng bọt sữa lạnh để kích thích vị giác của người dùng.

Cà phê đá

Cà phê đá mang hương vị phong phú, được xem là món thức uống giải khát đặc sản. Cũng được sử dụng từ 100 % cafe Espresso ly cafe vẫn đảm bảo độ đậm đà. Đặc biệt, với sự kết hợp của đá lạnh, món đồ sẽ trở nên phù hợp với khẩu vị của nhiều người dùng hơn so với việc phân chia hệ thống Capuchino.

Cách pha cà phê Capuchino ngon

Với những người có niềm yêu thích đặc biệt với loại cà phê này thường Yêu hỏi một chiết cà phê được pha chế phải thơm ngon đúng chuẩn.

Nguyên liệu

Như đã đề cập ở trên, cafe Cappuccino là sự phối hợp hoàn hảo giữa 3 loại nguyên liệu: sữa, kem sữa (hoặc bọt sữa) và cà phê. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm đường dẫn để tạo đà đậm đà cho phân tách cà phê tạo thành công.

Cần chú ý hơn cả việc sử dụng cà phê Espresso được pha từ hạt cà phê nguyên chất nỗ lực tạo ra một bộ phận và vốn đặc biệt của cà phê.

Các bước thực hiện

Để pha cafe Capuchino ngon Yêu hỏi sự tỉ mỉ trong từng chi tiết. By, Capuchino là sự kết hợp hoàn chỉnh về hương vị hỗn hợp hình thức. Điều quan trọng cần nhớ khi pha chế là có hai giai đoạn: tải khí – barista gọi là “kéo giãn”, và làm sữa – là “kết cấu”. Bạn cần cả hai để có thể làm sữa mà bạn thích và tạo ra quán cà phê nghệ thuật tuyệt vời.

Pha cafe làm nền cho ly Capuchino
Sử dụng máy tạo tách cafe Espresso.
  • Tại các quán cà phê, công thức này được chế độ sử dụng máy pha cà phê Espresso chuyên dụng để tạo ra ly cà phê Espresso.
  • Tiếp đến là công đoạn tạo bọt sữa. Bạn cần cho sữa và một ít kem sữa vào cụ đánh sữa được tích hợp máy. Cần chú ý để đánh sữa theo hướng vòi rồng, nhắm giúp sữa dễ dàng bong lên và tạo bọt tốt hơn, hơn.
  • Sau khi tạo bọt sữa thành công, bạn cần cho bọt sữa vào tách Espresso. Làm sữa chậm và duy trì tốc độ vừa đủ để dòng sữa có thể mịn đều. Đến khi bọt nổi lên trên mặt thức ăn thì dừng lại.
  • Đối với cách uống này, bạn cần lưu ý đến khâu hình thức. Vì thế, để phân tách quán cà phê ấn tượng, công đoạn trang trí cuối cùng không thể bỏ qua. Tùy theo độ khéo léo mà người pha chế sẽ tạo ra các mức độ phức tạp khác nhau trên lớp bọt sữa nền. Dạng hình này có thể là màn hình chiếc lá, màn hình trái tim,…
nghệ thuật cappuccino
Bạn có thể tạo hình nghệ thuật đẹp mắt cho ly cafe Cappuccino của mình.

Cách làm Capuchino ngon tại nhà

Bạn không có thời gian ra các quán cà phê để thưởng thức phân tách tiêu chuẩn Cappuccino? Bạn hoàn toàn có thể tự động thực hiện công việc thủ công tại nhà với các hướng dẫn bước sau.

Pha cafe Cappuccino tại nhà
Có thể sử dụng phin tạo cà phê nền thay vì máy pha Espresso.
  • Bước 1: Sử dụng phin để pha cà phê thay cho máy Espresso. Hòa cà phê với 1 lượng sữa nhất định để tạo độ đậm đà trong hương vị.
  • Bước 2: Bắt đầu công đoạn tạo bọt sữa. Cần phải đun nóng mô-đun ở nhiệt độ vừa phải. Tránh đun sôi vì có thể làm biến đổi chất lượng của sữa nhé.
  • Bước 3: Sử dụng công cụ đánh sữa bằng tay hoặc bằng máy để bắt đầu công đoạn tạo bọt sữa. Cần đánh đều tay để tạo bọt sữa bong bóng lên và đạt độ tiêu chuẩn, giúp bọt sữa khi cho vào cà phê có thể nổi lên trên bề mặt.
  • Bước 4: Khi thấy bọt sữa tạo thành công, bạn đã bắt đầu công đoạn trộn vào cà phê trước đó và tạo hình.

Ngoài ra, để tăng độ bắt mắt, bạn cũng có thể chọn thêm ít một ca cao lên trên mặt phân tách cà phê thành sản phẩm đấy.

Que đánh sữa
Sử dụng máy đánh sữa cầm tay để tạo bọt sữa.

Một số chú ý khi pha cà phê Cappuccino tại nhà

Cà phê Capuchino là một công thức yêu cầu kỳ kỳ, đòi hỏi sự tỉ mỉ cùng các chú ý đặc biệt trong công đoạn chế độ. Alimited like:

  • Công thức pha chế cần có sự cân bằng giữa lượng sữa, bọt sữa và cà phê. Tránh tạo ra sự chênh lệch, tạo ra sự phân tán cà phê sản phẩm mất đi hương vị đặc trưng của giao thông.
  • Tách dùng để khen thưởng cà phê cũng phải được lựa chọn kỹ năng. Đảm bảo quá trình nghiền nhi cà phê được hoàn thiện nhất. Trong đó, cần phải chọn phân tách thành dày để giữ nhiệt lượng lâu hơn, có thể là phân tách bằng sứ, bằng đá,…
  • Nước pha cafe: Hãy sử dụng nước từ máy lọc nước để đảm bảo chất lượng hương vị. Bạn không nên lấy nước giếng, hoặc nước trực tiếp ra. By nước này còn rất nhiều tạp chất, chưa được khử mùi. Điều đó tạo ra công việc pha cafe capuchino tại nhà sẽ không mang hương vị như ngoài quán được.

Thưởng thức, cách uống cafe Capuchino

Cách uống cafe Capuchino cũng có thể được yêu cầu giống như cách thức chính của nó. Capuchino nên uống nóng và không nhắm vào phía trên. Lúc thưởng thức, bạn nghiêng 1 góc phù hợp để có thể uống cả lớp cà phê ở dưới và lớp bọt sữa phía trên.

Nếu cần thêm đường, bạn nên chọn một góc ít ảnh hưởng đến hình ảnh vẽ nhất. Cho đường vào, nhẹ nhàng phía dưới để đường tan hết.

Capuchino được đánh giá cao về chất lượng và nghệ thuật.

Tách Cappuccino mang lại sức hấp dẫn cả về vị trí góc thị giác, mang đến sức hút khó cưỡng cho những ai đã từng 1 lần bé thử hương này. Hương vị phản diện đặc sắc của cà phê, không quá đậm đà nhưng đủ để làm kích thích mọi giác quan.

Thưởng thức capuchino giúp người dùng trở nên sảng khoái, tỉnh táo và minh mẫn hơn. Người ta thường thưởng thức phê chậm rãi khi đọc sách, nghe nhạc, ngồi trò chuyện,… giúp đầu thư giãn.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có những kinh nghiệm hữu ích, giúp pha chế được một sản phẩm thơm ngon đúng chuẩn. Hãy thử khởi động một ngày mới bằng bột cốc cà phê Capuchino , chắc chắn bạn sẽ bổ sung thêm phần táo và tràn đầy năng lượng đấy.

Quay lại blog