CÀ PHÊ COLD BREW LÀ GÌ? CÁCH LÀM CÀ PHÊ COLD BREW NGON TUYỆT TẠI NHÀ
Chia sẻ
Bạn có phải là người đam mê cà phê không?
Bạn đã quen với những tách cà phê nóng và đang muốn khám phá hương vị mới trong thức uống này? Cold Brew có thể là một lựa chọn rất thú vị dành cho bạn. Trong bài viết sau, Vo Hung Coffee sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cà phê này và cách pha chế.
Ngoài cà phê Cold Brew, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết tổng hợp các phương pháp pha chế cà phê khác nhau dành cho các barista hoặc những người đang có ý định mở quán cà phê.
Cà phê Cold Brew là gì?
Cold Brew, còn được gọi là cà phê lạnh, về cơ bản là cà phê được pha bằng nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng. Thời gian pha chế Cold Brew thường dao động từ 12 đến 14 giờ. So với cà phê nóng, cà phê lạnh này có hương thơm ngon và độ chua nhẹ hơn.
Cách pha chế Cold Brew ngon tuyệt
Cold Brew có hương vị độc đáo và quyến rũ hơn so với các loại cà phê khác vì phương pháp pha chế rất đặc biệt. Không chỉ sử dụng nước lạnh, mà nguyên lý pha chế cà phê này còn đòi hỏi sự thực hiện chính xác từng bước. Chỉ thông qua quy trình tỉ mỉ này, hương vị cà phê mới thực sự trở nên hoàn hảo, đúng như bạn mong muốn.
Thành phần để chuẩn bị
- Cà phê đặc sản: 50 gram
- Lọ thủy tinh có nắp đậy kín
- Hộp đựng cà phê
- Giấy lọc cà phê hoặc màng lọc
- Thìa
- Nước: 0,5 lít (tỷ lệ 1:10, một đơn vị cà phê với 10 đơn vị nước theo trọng lượng)
Các bước thực hiện
Cách pha Cold Brew cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:
Bước 1:
Đổ một nửa lượng bã cà phê đã chuẩn bị vào lọ thủy tinh. Tiếp theo, đổ khoảng 250 ml nước vào bên trong. Dùng thìa khuấy đều bã cà phê với nước.
Bước 2:
Sau khoảng 5 phút, tiến hành đổ nửa bã cà phê còn lại vào lọ thủy tinh. Đổ thêm 250 ml nước vào lọ để đảm bảo bã cà phê có thể ngấm vào nước.
Bước 5
Bạn có thể thưởng thức Cold Brew nguyên chất hoặc thêm đường, sữa tùy theo sở thích. Để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon tự nhiên của loại cà phê này, tốt nhất là uống nguyên chất hoặc với đá. Bằng cách này, bạn có thể trải nghiệm trọn vẹn hương vị độc đáo của loại cà phê lạnh này.
Những lưu ý khi pha Cold Brew để có một tách cà phê ngon:
Tỷ lệ chiết xuất cà phê
Thông thường, tỷ lệ cà phê và nước là khoảng 1:10 hoặc 1:15. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại cà phê bạn chọn, tỷ lệ nước và thời gian pha có thể khác nhau.
Hạt cà phê
Điều kiện tiên quyết đối với hạt cà phê dùng để pha chế là độ tinh khiết của chúng, do đó hạt cà phê Specialty Coffee được ưa chuộng hơn. Bã cà phê không được xử lý hoặc trộn với bất kỳ chất nào khác. Ngoài ra, cà phê phải được rang ở mức vừa phải. Màu sắc của cà phê không được quá sẫm, cũng không được có quá nhiều bột mịn. Lý tưởng nhất, đối với cà phê Cold Brew, hãy sử dụng hạt cà phê mới xay, giống như hạt muối thô.
Cách bảo quản cà phê Cold Brew sau khi pha
Mặc dù cà phê Cold Brew có thể bảo quản tốt trong tủ lạnh đến một tháng sau khi pha, nhưng tốt nhất là nên dùng trong vòng 3 đến 5 ngày để giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng. Lý tưởng nhất là thưởng thức ngay sau khi pha để cảm nhận trọn vẹn độ tươi và hương thơm hấp dẫn của nó. Do đó, để tránh bảo quản cà phê quá lâu, bạn chỉ nên pha lượng cà phê bạn định dùng trong vòng 3 đến 4 ngày, đây là thời điểm phù hợp nhất.
Cách thưởng thức cà phê Cold Brew
Có nhiều cách khác nhau để thưởng thức Cold Brew mà bạn có thể lựa chọn. Nếu bạn là người theo chủ nghĩa thuần túy, bạn có thể uống ngay sau khi pha. Nếu bạn thích đồ uống ít đắng hơn, bạn có thể thêm một chút đường hoặc sữa.
Tại các quán cà phê đặc sản, các barista chuyên nghiệp thường sử dụng các phương pháp pha chế sáng tạo để mang đến hương vị độc đáo cho khách hàng. Họ có thể kết hợp Cold Brew với các thành phần như nước tonic, xi-rô hoặc trái cây để tạo ra những thức uống sáng tạo.
Trên đây, Vo Hung Coffee đã giải thích về cà phê Cold Brew là gì và cách pha chế. Hy vọng bạn có thể sử dụng thông tin này để tự thưởng cho mình một tách cà phê thơm ngon và hấp dẫn.