CÀ PHÊ ARABICA VS ROBUSTA – 11 ĐIỂM KHÁC BIỆT CHÍNH
Chia sẻ
Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê Trà. Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê Vối. Đây là hai giống cà phê lớn nhất thế giới hiện nay và có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau. Vậy sự khác nhau là gì? Làm sao để phân biệt được hai loại cà phê này? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Võ Hùng Coffee.
Nếu bạn là người yêu thích cà phê, ngoài thông tin về các loại cà phê khác nhau, bạn nên tham khảo tổng quan kiến thức cà phê toàn diện của Võ Hùng Coffee. Bài viết này cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan ban đầu, làm nền tảng để bạn hiểu sâu hơn về cà phê.
Cà phê Arabica là gì?
Cà phê Arabica có tên khoa học là Coffea Arabica. Ở Việt Nam, loại cà phê này được gọi là cà phê Tea và có hàm lượng caffeine thấp từ 1-2%. Mặc dù có hàm lượng caffeine thấp nhưng giống cà phê này có nhiều hương vị hơn cà phê Robusta.
Giống Arabica được phát hiện khá sớm ở vùng cao nguyên phía tây nam Ethiopia. Nó được người Pháp và Hà Lan truyền bá khắp thế giới, với những vùng trồng trọt lớn nhất là Brazil và Colombia.
Việt Nam cũng trồng một lượng lớn cà phê Arabica. Tuy nhiên, số lượng và chất lượng không được đánh giá cao.
Cà phê Robusta là gì?
Cà phê Robusta có tên khoa học là Coffea Canephora hoặc Coffea Robusta. Ở Việt Nam, loại cà phê này được gọi là cà phê Vối, có hàm lượng caffeine dao động từ 2-4%. Do hàm lượng caffeine cao nên loại cà phê này có hương vị đậm hơn hạt cà phê Arabica. Đây là giống cà phê được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam trong nước và thích hợp để pha bằng phin.
Sau Arabica, Robusta là giống cà phê được sản xuất nhiều thứ hai trên thế giới. Mặc dù xuất hiện sau Arabica 100 năm, nhưng khả năng sinh trưởng tốt trong nhiều điều kiện khác nhau và năng suất cao hơn đã dẫn đến việc trồng trọt rộng rãi.
Ở Việt Nam, Robusta rất được ưa chuộng, chiếm tới 90% tổng sản lượng cà phê của cả nước.
11 Điểm Khác Biệt Giữa Cà Phê Arabica Và Robusta Điều Kiện Trồng Cà Phê Arabica Và Robusta
Arabica là giống cà phê mọc thấp. Loại cà phê này thích hợp với vùng cao nguyên từ 900 mét so với mực nước biển trở lên, có lượng mưa đáng kể từ 1200-2200mm và nhiệt độ không quá cao, dao động từ 15-24 độ C.
Ngược lại, Robusta có thân cây cao hơn và khả năng sinh trưởng vượt trội so với Arabica. Nó có thể phát triển mạnh ở độ cao từ 0-900 mét so với mực nước biển. Lượng mưa hàng năm cần thiết dao động từ 2200-3000mm và nhiệt độ dao động từ 18-36 độ C.
Hình dạng của hạt cà phê
Hạt cà phê Arabica dài và có hình bầu dục, có nếp gấp hình chữ S lượn sóng ở giữa.
Ngược lại, hạt cà phê Robusta ngắn hơn và nhỏ hơn, trông tròn hơn so với Arabica. Nếp gấp ở giữa tương đối thẳng.
Hàm lượng Caffeine
Đặc điểm chính của hạt cà phê Robusta là vị đắng. Điều này xuất phát từ hàm lượng caffeine rất cao, lên tới 2,5% tổng trọng lượng hạt.
Ngược lại, cà phê Arabica có vị nhẹ hơn, chỉ chứa khoảng 1,5% caffeine.
Các thành phần khác trong hạt của hai loại cà phê này cũng rất khác nhau. Hàm lượng chất béo trong hạt cà phê Arabica cao hơn 60%, gấp đôi so với hạt cà phê Robusta.
Hương thơm và hương vị
Khi nếm thử, nếu bạn đã thử nhiều loại cà phê, bạn có thể dễ dàng phân biệt được giữa Arabica và Robusta.
- Cà phê Arabica khi vào miệng sẽ ngay lập tức mang đến cho bạn vị chua đặc trưng, sau đó là vị đắng nhẹ không quá gắt. Khi cà phê chảy xuống cổ họng, nó để lại hương thơm rất đậm đà và quyến rũ.
- Mặt khác, cà phê Robusta không có cùng hương thơm như Arabica. Thay vào đó, khi vào miệng, nó có vị đắng khá gắt và mạnh. Tuy nhiên, đối với một số chuyên gia về hương vị, họ có thể phát hiện ra một chút hương trái cây trong hậu vị.
Màu sắc của hạt cà phê sau khi rang
Trên thực tế, các giống cà phê có hàm lượng caffeine cao hơn thường có hạt cà phê nhạt màu hơn sau khi rang. Đây cũng là một cách để phân biệt hai loại cà phê mà chúng ta đang nói đến.
Arabica khi rang đúng độ sẽ có màu khá đậm, bóng rất đẹp. Ngược lại, hạt Robusta sẽ nhạt hơn một chút và có xu hướng ngả vàng.
Giá
Ở đây chúng ta chỉ xem xét cà phê nguyên chất loại trung bình. Trong trường hợp này, có sự chênh lệch giá đáng kể giữa Arabica và Robusta. Về giá thị trường, giá hạt cà phê Robusta chỉ bằng một nửa giá hạt cà phê Arabica trên thị trường hàng hóa.
Cà phê Arabica có giá từ 230.000 đến 260.000 đồng/kg. Một số giống đặc biệt ở Việt Nam như cà phê Cầu Đất, cũng là Arabica, được bán với giá 450.000 đồng/kg.
Ngược lại, giá cà phê Robusta thấp hơn, khoảng 110.000 đến 150.000 đồng một kg.
Năng suất cà phê
Như đã phân tích ở phần trước, cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê chè, là loại cà phê khó trồng do sức đề kháng kém và điều kiện địa lý, tự nhiên khắc nghiệt. Do đó, năng suất không cao, góp phần làm giá thành cao.
Ngược lại, cà phê Robusta hay cà phê Voi có khả năng sinh trưởng tuyệt vời, có thể thích nghi với hầu hết các điều kiện tự nhiên. Năng suất thực tế cho thấy năng suất Robusta cao gấp nhiều lần so với Arabica.
Chiều cao cây cà phê
Nếu có cơ hội trực tiếp đến thăm các vùng trồng cà phê, bạn sẽ nhận thấy ngay sự khác biệt giữa hai giống cà phê này:
- Cây cà phê Arabica có thân hình tương đối ngắn, thường cao từ 2,5 đến 4,5 mét. Chúng có tán lá rậm rạp và phân nhánh, giống như lá trà ở Việt Nam.
- Ngược lại, cây cà phê Robusta cao hơn, đạt chiều cao khoảng 4,5 đến 6 mét. Mặc dù chúng có thể không dày đặc như Arabica, nhưng chúng vẫn cho năng suất cao do có nhiều cành và nhiều quả. Chiều cao cao hơn của cây Robusta cũng cho phép chúng hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời và nước tự nhiên hơn, tạo điều kiện cho sự phát triển tốt hơn.
Các vùng trồng Arabica và Robusta
Việt Nam, cùng với một số nước Đông Nam Á như Indonesia và Philippines, là một trong những nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất. Việt Nam là nước xuất khẩu Robusta lớn nhất trên toàn cầu. Ngoài ra, giống này cũng được tìm thấy ở nhiều nước ở Trung và Tây Phi cũng như Nam Mỹ.
Cà phê Arabica, hay cà phê trà, được trồng phổ biến nhất ở các nước Nam Mỹ, nơi chiếm hơn 60% sản lượng, chủ yếu ở Brazil và Colombia. Trên thực tế, Arabica đôi khi được gọi là Brazilian Milds và Colombia Milds.
Các quốc gia khác trồng nhiều cà phê Arabica bao gồm Ấn Độ, Ethiopia, Peru, Mexico, Honduras và Guatemala.
Hàm lượng Lipid và Đường trong Cà phê
Arabica chứa hàm lượng lipid cao hơn, khoảng 60%, và gần gấp đôi nồng độ đường so với Robusta. Yếu tố này có thể góp phần vào lý do tại sao chúng ta thích hương vị của Arabica.
Axit Chlorogenic (CGA)
CGA là một thành phần của cà phê được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ cây khỏi côn trùng và bệnh tật. Cà phê Robusta chứa 7-10% CGA, trong khi Arabica chứa 5,5-8% CGA.
Arabica và Robusta đều là các giống cà phê, nhưng như bạn đã biết, chúng có nhiều điểm khác biệt. Tùy theo sở thích khẩu vị của từng người, người ta có thể chọn một loại cà phê cụ thể. Tuy nhiên, người ta thường pha trộn hai loại cà phê này với nhau để cảm nhận trọn vẹn vị ngon của cà phê.