CAFE SỮA ĐÁ – CÁCH PHA LY CÀ PHÊ SỮA ĐÁ NGON ĐẬM CHẤT SÀI GÒN

CAFE SỮA ĐÁ – CÁCH PHA LY CÀ PHÊ SỮA ĐÁ NGON ĐẬM CHẤT SÀI GÒN

Cà phê sữa đá thường được gọi là đá nâu là biểu thức đặc trưng của Việt Nam, đặc biệt tại Sài Gòn. Thức uống này đã được thế giới công nhận là cách đặc biệt của Việt Nam với tên tiếng Anh là Vietnamese Iced Coffee. Thế Nhưng cafe sữa đá nổi tiếng như thế nào? Cách pha ly cafe sữa đá như thế nào? Các chú ý để pha ly cafe ngon sẽ được Võ Hùng Coffee mách bạn trong bài viết sau đây.

Cà phê viền nâu đá bạn có thể tham khảo tất cả các loại cách pha cà phê ngon của Võ Hùng Coffee. Trong đó giới thiệu 15 cách pha cà phê giúp Barista có thêm kiến ​​thức trong chế độ.

Giới thiệu món cà phê sữa đá

Lịch sử món cafe sữa đá

Cà phê bắt đầu được đưa vào trồng ở vùng đất Tây Nguyên Việt Nam vào năm 1870. Điều này giúp Việt Nam được công nhận là quốc gia đầu tiên ở vùng Đông Nam Á quán cà phê trồng và uống. May mắn thay, đất đỏ bazan lại là một loại thổ nhưỡng đặc biệt phù hợp cho loại cây này. Do đó, Việt Nam dần phát triển thành quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất nhì toàn cầu.

Vào thời điểm đó, sữa tươi vẫn còn là nguyên liệu khan hiếm nên sữa đặc được cho vào quán cà phê. Lịch sử không ghi lại chính xác khi nào và ai là người đầu tiên sáng tạo ra món cà phê sữa đá. Tuy nhiên cả thế giới đã công nhận đây là đặc sản tiêu thụ của Việt Nam. Cạnh viền 5 kiểu pha cà phê nổi tiếng toàn cầu là kiểu của Mỹ, Đức, Thụy Sỹ, Ý, Pháp thì làm cà phê sữa của Việt Nam lọt vào top 15 cùng với các cách pha cà phê khác của thế giới Condé Nast Traveller (Mỹ) bình chọn.

giới thiệu sữa đá
Cà phê sữa đá được thế giới công nhận là cách đặc biệt của Việt Nam.

Độ nổi tiếng của quán cà phê sữa đá

Cà phê sữa đá nổi tiếng đến không chỉ du khách thế giới đến Việt Nam đều tìm kiếm các địa chỉ có cách pha cà phê sữa ngon, ngay cả các vương quốc sứ, các nguyên thủ quốc gia đều phải mê mệt thức uống bình dân tộc này. Một lần ghé thăm Sài Gòn, người ta kể lại rằng thủ tướng Canada nhất định muốn thử cà phê Nâu Việt Nam.

Khi đó, trong một chuyến công du Hà Nội, cựu tổng thống Mỹ Obama đã không thể quên món cà phê sữa đá Việt Nam. Đây cũng không phải điều đáng ngạc nhiên bởi cách pha cà phê Nâu đá của Việt Nam đã được trang Bloomberg bình chọn là 1 trong 10 món cà phê độc nhất thế giới. Bên cạnh đó, Tạp chí CN Traveler cũng bình chọn đây là phương thức đầu tiên không thể bỏ qua nếu du khách có dịp đặt chân đến Việt Nam.

Cách pha cà phê sữa đá ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có một cốc cafe sữa đá ngon chuẩn Việt Nam, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cà phê bột nguyên chất
  • Phin pha cà phê
  • Ly uống cà phê
  • Muỗng cà phê
  • Sữa đặc
  • Đá viên
dụng cụ pha cafe sữa đá
Cần chuẩn bị: cafe, phin, sữa, đá để làm ly cà phê sữa đá ngon.

Cách làm tương đối đơn giản

  • Bước 1: Tráng qua các dụng cụ pha cà phê: phin, ly, phân tách. Công việc này công cụ nóng đều sẽ cho ly cà phê ngon hơn.
  • Bước 2: Cho sữa đặc vào ly chuẩn bị pha cafe. Thông thường, với mỗi phin cà phê, bạn nên chọn khoảng 3 keo sữa đặc. Bạn có thể điều chỉnh lượng sữa hợp khẩu của mình.
  • Bước 3: Cho bột cà phê vào phin. Lưu ý lượng cà phê đầy ½ phin là đủ (hoặc đến chỉ định). Cần lắc nhẹ để mặt nạ cà phê. Đặt ly cà phê lên enzyme, dùng tấm nén ép bột cafe xuống. Nén vừa đủ để cà phê pha ra đậm đà.
  • Bước 4: Để nhiệt độ giảm đến 93-95 độ C, địa chỉ nước vào phin thật chậm. Ở bước này, bạn cần hoàn thành bột cà phê bằng nước sôi vừa đủ bột cà phê. Tiếp đó, địa ngục nước đến gần đầy phin rồi khóa phin lại. Lúc này, cà phê sẽ thu nhỏ xuống phía dưới. Tùy theo mức độ của quán cà phê mà tốc độ nhỏ sẽ khác nhau. Tốc độ trung bình vào khoảng 1 phút/ giây. Tuy nhiên đối với cafe nguyên chất, hoặc bột cafe có độ vừa phải thì tốc độ nhỏ sẽ nhanh hơn.
  • Bước 3: Đợi khoảng 5-10 phút thì cà phê đã xong. Khuấy đều cà phê và sữa đặc. Cho cà phê sữa vào ly đá đã chuẩn bị sẵn. Vậy là bạn có thể thưởng thức ly cà phê sữa đá thơm ngon do mình pha rồi đó.
cho cà phê sữa đá
Đổ nước trong ly đá ra ngoài trước khi cho cafe vào ly đá.

Các lưu ý để pha cà phê sữa đá ngon

Đối với chế độ công cụ

Bạn nên chọn loại phin bằng nhôm, loại có lỗi nhỏ và đều để cà phê nhỏ với tốc độ vừa phải. Hơn nữa chất liệu nhôm cho khả năng truyền tải nhiệt tốt, giúp cà phê nở đều, từ đó chiết xuất được cafe ngon nhất.

Cần tráng phin và dụng cụ pha cà phê trước giúp các dụng cụ này nóng đều, chất lượng cà phê ngon hơn. Ly cà phê thường được sử dụng nhất là loại đá thủy tinh trong suốt không có quai cầm.

quán cà phê phin nhôm
Nên chọn phin nhôm để chọn chất lượng ly cafe sữa đá ngon nhất.

Về phía quán cà phê, bạn có thể chọn tùy chọn sở thích

Có 2 loại hạt cà phê phổ biến là Robusta và Arabica. Hạt Robusta phổ biến hơn và dễ tìm hơn. Lượng cafein của Robusta khá cao nên đối với những người chưa quen, có thể nói là cà phê. Trong khi đó, hạt Arabica có hàm lượng cafein thấp hơn, có mùi thơm hơn, giá cao hơn và cũng ít phổ biến hơn.

Một sự thật thú vị là cách rang cà phê quyết định cuối cùng của ly cà phê sữa đá .

  • Cà phê rang nhạt có vị chua rõ ràng, thơm hương cà phê xanh, đôi khi xông hơi chát.
  • Cafe rang vừa có socola màu có vị đắng, vị ngọt và chua nhẹ.
  • Cà phê rang nâu có vị đắng, mùi thơm nồng nàn và ít chua.
chọn nguyên liệu cafe để pha
Nên chọn cafe nguyên chất để pha cà phê sữa đá.

Dù thế nào bạn cũng nên cafe nguyên chất, được mua ở những địa chỉ uy tín. Nếu bạn mua cafe để phục vụ nhu cầu thưởng thức tại nhà thì nên chọn bột cafe nguyên chất. Pha bột cafe đơn giản hơn nhiều, bạn không đến máy xay cafe hay các thiết bị chuyên dụng khác.

Trong trường hợp, bạn mua cafe cho quán của mình. Bạn nên chọn hạt cafe nguyên chất . Để pha cà phê hạt, nhất định phải có máy xay. Tuy nhiên, hạt cà phê vừa xay rồi pha ngay sẽ cho ly cafe ngon hơn đấy.

Nguồn nước pha cafe cũng là điều cần lưu ý

Đa số các gia đình hiện tại dùng nước từ bể có pha bột để làm sạch. Do đó có mùi vị cà phê sữa đá pha ra ít nhiều sẽ được thay đổi. Khuyến khích sử dụng nước khoáng đóng thùng để cảm nhận được vị nguyên liệu của cà phê.

Pha chế cafe bằng nước sạch, đã được đun sôi. Tùy vào loại quán cà phê mà nước pha chế nó có nhiệt độ khác nhau. Nước pha cafe thích hợp nhất là 95-97 độ C. Không nên pha cafe bằng nước sôi 100 độ C, nước có nhiệt độ quá cao sẽ làm cà phê chín chua.

chú thích nguồn nước pha cafe
Nên sử dụng nước lọc để cho ly cà phê sữa đá ngon.

Lượng nước cho ly cà phê sữa đúng vị

Thông thường,tỷ lệ vàng cho cà phê Nâu là 1 phần sữa, 2 phần cà phê. Lượng nước cho ly cà phê sữa đúng vị trí có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của bạn. Ví dụ:

  • Cà phê: 3 muỗng
  • Sữa đặc: 30ml
  • Nước sôi: 160ml nước

Trên đây là toàn bộ cách thức cafe sữa đá thơm ngon đậm chất Sài Gòn. Mỗi ngày một ly cafe Nâu đá giúp việc làm tốt hơn. Bạn có thể uống cafe trước khi đi làm, đi học hoặc chơi thể dục thể thao. Cafe thực sự có lợi cho sức khỏe con người, không có tác dụng tăng sức đề kháng và kéo dài tuổi thọ.

Quay lại blog