15 CÁCH PHA CAFE NGÔN CHO QUÁN CÀ PHÊ CỦA BẠN
Chia sẻ
Bạn muốn tìm hiểu về các cách pha cafe để thưởng thức cà phê ngon hơn? Bạn đang có ý định kinh doanh quán cà phê và muốn tìm hiểu các cách pha cà phê ngon cho quán của mình? Bạn đang muốn trở thành Barista và muốn tìm hiểu về pha chế. Nếu vậy xin chúc mừng bạn. Bạn đã tìm đúng bài viết rồi đấy. Tại đây, Võ Hùng Coffee sẽ giới thiệu 15 cách pha cà phê ngon ở Việt Nam và thế giới.
Cách pha cà phê kiểu nhỏ
1. Cà phê phin
Cách pha cafe phin xuất hiện từ thế kỷ 19 và là phương pháp phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Người ta sử dụng phương pháp này dựa trên nguyên tắc chung là nước nóng đi qua cà phê bột và được thẩm định qua phin trở thành sản phẩm nước cà phê thơm ngon thượng hạng.
Trong quá khứ, những bộ phin cafe trước kia làm bằng kim loại hoặc gốm sứ với các bộ phận bao gồm: Chắn, cái lọc và một chiếc đĩa ở dưới cùng quen thuộc. Với sản phẩm cà phê bột được cho vào trong bộ lọc sau đó chế nước, cà phê phin thường có tốc độ lọc chậm, giảm thiểu ra phía dưới phin.
Cà phê pha phin cho hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Café đặc sản, đắng ngắt hay ngọt ngào là do tay pha. Bạn chỉ cần điều chỉnh lượng đường và nước sao cho hợp lý để có thể tạo ra một ly cà phê hảo hạng.
Quán cà phê ven cạnh kỹ thuật, cách phân phối cà phê pha trộn cũng là phương pháp để cho ra ly cafe phù hợp gu khách hàng. Tùy theo khách hàng, có thể là nam giới, người sành cafe, nữ giới hay các bạn tuổi teen mà họ có hệ thống quán cà phê hợp nhất khác nhau.
Xem bài viết: Hướng dẫn cách pha cà phê phin ngon hút khách
2. Cà phê sữa
Nếu bạn muốn uống cà phê sữa đá, hãy để sẵn trong Nhẫn ly một ít sữa và đá sạch, chờ từng hương cà phê nhỏ xuống. Khi nào cà phê nhỏ hết nước, hãy làm đều cà phê, sữa và đá nhau. Đảm bảo rằng bạn sẽ có một ly cà phê ngon khó cưỡng!
Sữa, trứng gà và các loại kem tươi có tác dụng: giảm bớt đắng của cà phê, tăng vị ngọt, tạo ra vị béo ngậy mà không làm mất hương vị ban đầu của cà phê. Cà phê sữa đã trở thành đồ uống “khoái khẩu” của 85% phụ nữ trên toàn thế giới.
Nếu bạn là người yêu thích đồ ngọt, hãy cho thêm nhiều sữa vào ly cà phê của mình. Ngược lại nếu giảm hàm lượng sữa, bạn sẽ tạo ra 1 ly cafe Nâu vừa phải (không đắng quá mà cũng không quá ngọt). Hãy thử bỏ một số viên đá sạch vào ly cà phê sữa, bạn sẽ thấy bất ngờ về hương vị của nó. Sao lại mát lạnh và thơm ngon đến vậy? Vị ngọt của sữa hòa với vị đắng của cà phê như muốn làm người khác tan chảy.
Xem bài viết: Cafe sữa đá – Cách pha ly cà phê sữa đá ngon đậm chất Sài Gòn
3. Cách pha cà phê Pour over
Đổ hết nhịp chỉ cách pha cà phê cổ xưa nhất trên thế giới. Nguyên lý pha cà phê như sau: để nước sôi đi qua bột cà phê nguyên chất , bã cà phê được giữ lại trên bộ lọc còn nước tinh chất thành bột. Nghe có vẻ đơn giản nhưng cà phê Pour over không dễ pha chút chút nào. Để thực hiện cách pha cà phê Này, bạn cần chuẩn bị 1 bộ lọc cà phê chuyên dụng, làm ấm nước sôi, một chiếc ly giữ nhiệt tốt.
Đầu tiên bạn phải đập bột cà phê vào bộ lọc, sau đó mã hóa nước từ trên cao xuống. Nước sẽ đi qua lớp bột cafe, mềm mại vào đó rồi mới chuyển xuống Tinh bột. Công việc thú vật được cho là khó khăn nhất trong cách chế độ cà phê Đổ qua.
Muốn có ly cà phê thơm ngon hảo hạng, giữ đúng hương vị đặc trưng của cà phê, bạn cần tính toán lượng nước và cafe vừa đủ, cách thám nước như thế nào để nước sâu nhất vào bột cà phê. Cà phê Đổ qua Yêu cầu kỹ năng và hiểu biết về cà phê.
Cách pha cafe kiểu nấu sôi
4. Cách pha cà phê Moka Pot
Moka Pot thực chất là 1 chiếc bình bình mô phê có lịch sử lâu đời. Mỗi Moka Pot pha được khoảng 3 ly cà phê nhỏ (tương đương 3 người bán). Nguyên lý hoạt động của Moka Pot là dùng hơi nước nóng để pha chế cà phê. Cách pha cafe Moka Pot có đôi chút khác biệt so với các phương pháp khác, thứ nhất là bạn phải mô-đun trực tiếp cà phê trên bếp, thứ hai là căn chỉnh kỹ thuật đo tỷ lệ nước và bột cà phê nguyên chất.
Chế độ lớn nhất của Moka Pot là không thể pha được số lượng lớn cafe (mỗi lần chỉ 3 ly cà phê nhỏ). Tuy nhiên, cà phê Moka Pot có hương vị thơm ngon và chứa 100% chất dinh dưỡng của cà phê nguyên chất.
5. Cà phê Syphon
Nguyên lý pha cà phê bằng bình pha cà phê Siphon tương đối đơn giản. Người Nhật Bản đặc biệt yêu thích cà phê Syphon, họ cho rằng: đây là cách pha cafe “tuyệt hữu ích nhất” từ trước đến nay.
Tuy không hiện đại như các dòng máy pha cà phê khác, máy Siphon chủ yếu dùng tay (thao tác hoàn toàn thủ công), nhưng nó lại tạo ra hương vị cà phê thơm ngon hảo hạng, nguyên giữ bản chất đích thực của chất lượng cà phê nguyên chất.
Cách pha cà phê kiểu ngâm
6. Cách cà phê AeroPress
Máy pha cà phê AeroPress có tên gọi khác là máy ép cà phê siêu tốc. Không có máy pha cà phê nào nhanh chóng và hiệu quả như AeroPress với thời gian pha cà phê chưa đầy 2 phút. Máy AeroPress có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, thích hợp pha cà phê gia đình.
Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc: chất lượng cà phê AeroPress có thơm ngon đúng kiểu không? Bạn hoàn toàn yên tâm về điều đó. By may máy AeroPress giữ đúng hương vị của cà phê nguyên chất. Nếu bạn là người có thói quen uống cà phê mỗi ngày, hãy mua ngay 1 chiếc máy AeroPress. Cách dùng AeroPress vô cùng đơn giản, đảm bảo mang đến cho bạn những ly cafe hảo hạng nhất.
7. Cách pha cafe French Press
Nguyên lý hoạt động của bình pha cà phê French Press gần giống với phin nhôm của Việt Nam. Tuy nhiên, bình French Press có thiết kế kín và tạo sức ép lớn hơn so với bột cà phê. Việc làm có 2 điểm ưu tiên là: Một là không làm bay hơi cà phê; Hải là chiết xuất 100% hương vị cà phê.
Bình pha cà phê French Press có xuất xứ từ Pháp, sau này phổ biến sang các quốc gia khác. Cách pha cafe French Press đơn giản, dễ làm, giúp bạn thưởng thức cà phê ngon nhất có thể. Được làm từ chất liệu giữ nhiệt, bình French Press có thể ấm ấm cho cà phê 12h đồng hồ.
Cách sử dụng ứng dụng cà phê
8. Cà phê Espresso
Máy pha cà phê Espresso được cho là phương tiện tối ưu nhất trong công việc tạo ra các ly cà phê thơm ngon. Nguyên lý hoạt động của máy pha cà phê Espresso được sử dụng năng suất phun nước sôi thẳng vào bột cà phê nguyên chất, để ép hết chất dinh dưỡng có trong bột cà phê và tạo thành đặc dịch so sánh. Máy pha cà phê Espresso có 2 loại là máy tự động 100% và máy cơ.
Đối với loại máy tự động, bạn chỉ chọn bột cafe và các nguyên liệu khác nếu có (sữa, đường, trứng gà…) vào máy, sau đó chọn chế độ pha chế (pha cà phê nguyên chất, cà phê sữa hay cà phê bình,…) và nhấn nút khởi động. Máy Espresso hoạt động trên nguyên lý tự động 100%, không yêu cầu người dùng phải làm bất kỳ công việc gì. Kết quả là bạn sẽ có ly cà phê thơm ngon theo ý muốn.
Đối với máy pha cà phê Espresso, bạn phải thao tác khá nhiều trong quá trình pha chế cà phê. Nói đúng hơn là bạn phải túc trực bên cạnh máy, đến công đoạn nào là bạn phải có thể mài công đoạn đó. Theo phương diện nào đấy, máy Espresso cơ tay cho chất lượng cà phê thơm ngon hơn so với máy Espresso tự động.
Xem bài viết: Cafe Espresso là gì? Nghệ thuật pha chế cà phê Espresso
9. Cà phê Americano
Người ta thường gọi cà phê Americano là cà phê của Người Mỹ. Nguồn gốc sâu xa của cà phê Americano bắt nguồn từ nước Ý – nơi ngự trị của cà phê Espresso. Hạt cà phê Espresso có vị đắng và chua hơn nhiều so với cà phê Americano. Chính vì vậy người Mỹ đã tìm mọi cách để giảm bớt vị đắng và chua của cà phê Espresso. Phương pháp duy nhất là tăng tỷ lệ nước trong khi pha cà phê Espresso, ngay lập tức vị chua và đắng sẽ giảm xuống.
Cà phê Americano có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, gần giống với cà phê Espresso. Nếu thưởng thức kỹ năng, bạn sẽ nhận được sự ngọt ngào đến từ cà phê Americano (điều này không có ở cà phê Espresso).
Xem bài viết: Americano là gì – Cách pha cà phê Americano chuẩn Mỹ
Cách pha cà phê có thể
10. Cà phê Capuchino
Nếu có ai hỏi “loại cà phê nào dễ mua nhất hiện nay”, thì chắc chắn đó là cà phê Capuchino. Cà phê Capuchino thích hợp với cả phụ nữ và đàn ông, nhất là những người yêu thích đồ ngọt. Không đắng ngắt như cafe đen, không đơn giản như cà phê sữa, Capuchino ngọt ngào và tinh tế hơn nhiều.
Ba nguyên liệu chính để tạo ra cà phê Capuchino là: bột cà phê nguyên chất, sữa và bọt sữa. Trong đó sữa và bọt sữa có tỷ lệ ngang bằng nhau. Cà phê Capuchino có vị ngọt bùi của sữa, một chút béo ngậy của bọt sữa, thêm chút đắng ngọt của cà phê. Tất cả như hòa quyện vào nhau, và sự xúc động cảm xúc của người hít lên cao trào.
Xem bài viết: Capuchino là gì? Mách bạn cách pha cafe Cappuccino ngon tại nhà
11. Cà phê Latte
Cà phê Latte hay còn gọi là cafe bọt sữa. Nếu nhìn thoáng qua, bạn sẽ thấy nó giống như cà phê Capuchino. Tuy nhiên, khi thưởng thức bạn sẽ nhận được cơ sở khác biệt giữa cà phê Latte và Capuchino. Nếu như ở cà phê Capuchino, lượng sữa nóng và bọt sữa tương đương nhau, thì ở cà phê Latte tỷ lệ bọt sữa giảm đi bằng 1/2 lượng sữa nóng. Sở dĩ như vậy là người ta muốn giữ lại hương vị đặc biệt nhất của cà phê. Cà phê ven rìa Capuchino, một cách pha cà phê ngon khác cũng khác giống với Latte là Caffè Cà phê sữa.
Khi thưởng thức cà phê Latte, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng của cà phê nguyên chất pha vị sữa của sữa đặc. Nó không có quá nhiều bọt như capuchino, thay vào đó là cà phê so sánh và đặc (không khác cà phê sữa nguyên chất).
Xem bài viết: Latte là gì? Cách pha ly cafe Latte như thế nào?
12. Cà phê Mocha
Cà phê Mocha là sự kết hợp tuyệt vời giữa chất cà phê nguyên chất và sô cô la đen. Điểm đặc biệt của cà phê Mocha là bột cà phê nguyên chất phải được pha theo kiểu Espresso (tức là dùng máy pha cà phê Espresso tự động 100% hoặc máy Espresso cơ tay), sau đó trộn thêm bột sô cô la theo tỷ lệ nhất định . Để ly cafe Mocha trở nên thơm ngon và hấp dẫn, người ta thường cho thêm một ít bọt sữa trắng.
Sôcôla có tác dụng giảm vị đắng, gia tăng hương vị thơm ngon và dễ uống cho cà phê nguyên chất. Sữa sữa có chất béo ngậy, kem vừa tạo ly cà phê Mocha bổ sung thêm phần cuốn cuốn.
Xem bài viết: Cà phê Mocha là gì? Cách pha cafe Mocha nóng và đá
13. Cà phê Frappuccino
Cà phê Frappuccino là một trong những sản phẩm nổi tiếng của Tập đoàn Starbucks, Mỹ. Starbucks đã tiến hành đăng ký bản quyền cho những sản phẩm của mình. Như vậy, cách pha cà phê Frappuccino là sở hữu trí tuệ riêng của Tập đoàn Starbucks, do Tập đoàn nắm giữ và quản lý. Hiểu theo cách này thì: những quán cà phê không thuộc hệ thống Starbuck sẽ không bao giờ biết đến công thức pha chế cà phê Frappuccino.
Cafe Frappuccino đang làm mưa làm gió trên thị trường thế giới. Cửa hàng Starbucks xuất hiện nhiều không tưởng. Lượng khách đến với họ đông đảo hơn các thương hiệu khác. Điều này chứng tỏ cà phê Frappuccino rất thơm ngon và hấp dẫn. Như vậy mới chính thức được triệu dân trên thế giới phục hồi. Cà phê Frappuccino có nhiều vị khác nhau. Nó là sự kết hợp giữa cà phê nguyên chất với các nguyên liệu sữa, đường, kem, trứng gà, siro,..
Xem bài viết: Frappuccino là gì? Cách pha cafe Frappuccino chuẩn như Starbucks
14. Cà phê trứng
Cà phê tuy ra đời các loại cà phê khác như: cà phê sữa và cà phê đánh kem. Cứ nghĩ rằng: cà phê nguyên chất và trứng không bao giờ kết hợp được với nhau, ai ngờ lại cho ra sản phẩm tuyệt vời như vậy. Trứng gà làm tăng độ béo ngậy của quán cà phê, thêm chút đường (hoặc sữa) để giảm vị đắng trong cà phê. Bạn cần một chiếc máy bay trứng để tổng hợp các nguyên liệu với nhau. Ly cà phê mới hấp dẫn làm sao, có màu vàng của trứng gà, màu trắng của sữa hoặc kem (nếu có), màu nâu đen của cà phê nguyên chất.
Ai đã thưởng thức cà phê trứng 1 lần sẽ muốn sử dụng thêm những lần tiếp theo. Hương vị đắng, bùi, béo ngậy,… chắc chỉ có ở cà phê trứng. Chắc chắn 1 điều: không có loại cà phê nào dễ mua và phù hợp với tất cả mọi người như cà phê trứng.
Xem bài viết: Cà phê trứng – Mách bạn 3 cách làm cafe trứng độc độc
15. Cà phê kem
Cà phê chủ yếu dành cho những người trên 30 tuổi. Lứa tuổi học trò (hay tuổi Teen) rất ít uống cà phê. Các bạn cho rằng: cà phê quá đắng và khó uống, nó không “ngon lành” như những đồ uống khác. Từ khi cà phê kem xuất hiện, suy nghĩ của các bạn tuổi teen thay đổi hoàn toàn. Các bạn yêu thích cà phê hơn và cho rằng đây là đồ uống vô cùng thú vị. Tất cả là nhờ lớp kem bên trên, thường là kem tươi 100, được làm từ sữa và đường.
Kem tươi ly cà phê trở nên mát lạnh, hấp dẫn và ngọt ngào đến khó mô tả. Hương vị của cà phê kem làm mọi thứ ngây thơ. Nó như chất gây nghiện vô hình khiến mọi người lưu mãi không ngừng.
Trên đây là 15 cách pha cà phê ngon nhất hiện nay. Nếu bạn có ý định mở quán cà phê hay trở thành thành viên pha chế chuyên nghiệp, hãy học hỏi ngay 15 cách pha cafe ở trên. Bất kỳ cửa hàng kinh doanh cà phê nào (hay nhà hàng, khách sạn, quán bar) cũng cần đến bí quyết pha chế cà phê. Cà phê ngon, hấp dẫn, trang trí đẹp mắt chính là yếu tố thu hút khách hàng; góp phần làm việc sẽ thành công 80% cho doanh nghiệp chiến lược kinh doanh của bạn.