AMERICANO LÀ GÌ – CÁCH PHA CÀ PHÊ AMERICANO CHUẨN MỸ
Chia sẻ
Cà phê Americano có nguồn gốc từ nước Ý là các chiến binh Mỹ biến thể dễ dàng sử dụng hơn. Về sau thức này được sử dụng phổ biến khắp thế giới ở Việt Nam. Trong bài viết sau đây, Võ Hùng Coffee sẽ mách bạn cà phê Americano là gì? Nguồn gốc của caffè Americano và cách pha loại cafe này như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi.
Bên cạnh cà phê Americano Coffee bạn có thể tham khảo tất cả các loại cách pha chế cà phê ngon của Võ Hùng Coffee. Trong đó giới thiệu 15 cách pha cà phê giúp Barista có thêm kiến thức trong chế độ.
Americano là gì? Tìm hiểu quán cà phê cà phê Americano
Cà phê Americano là gì?
Cafe Americano , còn có tên gọi khác là Cà phê Americano, Café Américano, Cà phê Mỹ. Đây là một loại sơ đồ được bán từ quán cà phê và được xem là hệ thống truyền thông bán hàng theo công thức của Mỹ. vốn dĩ loại cafe được trời tây ưa chiến đầu là Espresso – một loại cafe đậm đặc của Ý. Espresso được tạo ra bằng cách nén hạt cafe xay nhuyễn với nước nóng. Nhờ cách làm này mà nước cafe ép ra là tinh chất cực kỳ đậm đặc.
Tuy Espresso trả lại mùi cafe tinh khiết nhưng đôi khi lại quá mạnh tạo người uống bị nói cafe. Làm họ hiện lên hoặc mất tập trung trong thời gian ngắn. Ngoài ra, loại cà phê này có vị đắng mà không phải tất cả mọi người đều có thể thưởng thức. Để biến tấu cho phù hợp với những người yêu thích cafe, vào thế chiến thứ nhất và thứ hai khi đóng quân tại Ý, những người lính Mỹ đã thêm nước sôi vào Espresso để pha cafe dễ uống hơn với tất cả mọi người.
Nguồn gốc lịch sử
Như một cách đánh dấu nguồn gốc, bộ sưu tập nhẹ nhàng từ Espresso này được đặt tên là Americano. Với cách làm này, quán cà phê trở thành thức uống không thể thiếu trong quân đội. Nó được dùng như nước giải khát hoặc tăng cường năng lượng sau những giờ tập luyện mệt nhọc.
Có lẽ chính những người lính Mỹ thời đó cũng không thể ngờ trước được Café Américano sau này lại trở thành một trong những loại quán cà phê nổi tiếng nhất thế giới.
Cách phục vụ
Thông thường, Americano thường được phục vụ khi khách hàng gọi một loại cà phê bột như thức uống có kích thước như cà phê pha ở tinh bột espresso.
Khi pha Americano, nguyên liệu được sử dụng là loại chất lượng cà phê nguyên chất. Cà phê này được xay thành bột để phân tách Espresso đậm đặc. Vì vậy, để đảm bảo có được một cà phê Americano đúng nhịp, người pha chế cần pha theo đúng tỷ lệ 1: 1 Espresso với nước. Cần tránh pha quá sức sẽ làm mất hương vị của caffè Americano.
Các dạng thức của cafe Americano
- Americano đá được làm bằng cách kết hợp Espresso với nước lạnh thay vì nước nóng.
- Lungo được tạo ra bằng cách chiết xuất cafe Espresso trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, công việc này cũng gây ra nhiều phiền toái.
- Caffè Crema cũng được thực hiện bằng cách trích xuất one shot Espresso dài hơn đáng kể so với Lungo.
- Red Eye pha theo kiểu nhỏ mộc vì nước nóng, và có thể được gọi bằng pha bóng tối.
Cách pha cafe Americano ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Để pha ra một ly cà phê Mỹ vị trí chuẩn, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Máy pha cafe: Là vật dụng không thể thiếu bởi dù bạn chọn hạt cafe ngon mà pha theo kiểu cafe phin của Việt Nam thì cũng không thể làm ra một ly cafe Americano.
- Hạt cafe: Robusta hoặc Arabica. Đây là hai loại hạt cafe phổ biến và nổi tiếng nhất thế giới để cho ra những ly cafe đậm vị. Điểm khác biệt giữa 2 loại hạt này là Robusta mạnh hơn, chứa nhiều cafein. Trong khi đó Arabica có vị thanh hơn nhưng lại chứa nhiều hương thơm.
- Nước tinh khiết: Là phần không thể thiếu của cafe Americano thực chất là bổ sung nhiều nước hơn.
- Đường trắng: Có thể chọn đường ăn kiến hoặc không vì chúng làm thay đổi quán cà phê.
- Quán cà phê Lý Tiệc: Khuyến khích chọn loại ly có quai (loại thuốc uống trà). Loại ly này sẽ dễ cầm hơn khi bạn muốn uống cà phê Mỹ nóng.
Các bước pha cafe Americano
- Bước 1: Để bắt đầu, hãy sử dụng một mô-đun nước ấm sôi. Bạn có thể dùng nội dung nhưng hãy rửa và lau thật kỹ vì ai không muốn ly Americano của mình có mùi thức ăn cả. Nước khoảng 1 lít là vừa đủ để làm đầy máy ép cafe và tạo ra hơi nước cho ly cafe.
- Bước 2: Nghiền hạt cafe thành bột mịn trước khi cho vào máy pha cà phê Espresso.
- Bước 3: Cho bột cafe vào bộ lọc porter – đây là một bộ phận trong máy ép cafe có hình giống như cái chia có tay cầm nhưng bằng kim loại. Hãy chắc chắn bột cà phê đủ nhiều để rải đều xuống bộ phận ép cafe. Thường 1 cốc cà phê Americano Sẽ cần khoảng 10ml bột cafe. Cách làm này theo ngôn ngữ của Barista là Tamping.
- Bước 3: Porter thanh lọc nằm ngang với máy ép và góc phải để phù hợp với máy pha cafe.
- Bước 4: Đặt ly cà phê dưới bộ lọc porter rồi mở công tắc trên máy để kích hoạt nước nóng lên. Lúc này, nước nóng trong máy sẽ chuyển xuống phần bột cafe đang được ép dưới áp dụng lớn để tạo ra cafe. Khi bột đầy khoảng ⅔ thì dừng lại và lúc này bạn đang cầm trên tay một cốc Espresso.
- Bước 6: Tạo ra cafe Americano từ Espresso bằng cách cho 30 đến 70ml nước sôi vào ly Espresso. Việc bổ sung thêm nước sôi tùy vào độ đậm nhạt của loại đá American mà bạn mong muốn.
Bộ sưu tập cà phê Americano
Nếu là một tín đồ của phim Mỹ hoặc Anh, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cảnh quán cà phê, đặc biệt là trong văn phòng. Với các cửa hàng bán đồ hoặc trạm dừng nghỉ, Americano được phục vụ theo 2 phong cách là Americano hot và Americano đá.
Trong khi đó, theo phong cách của người Anh thì họ sẽ cho thêm sữa không đường và rung sữa. Tại các văn phòng của Anh sẽ có khu bếp dành riêng cho việc nghỉ ngơi và uống cafe. Tại đó bạn có sẵn máy ép để có thể làm ra một người Mỹ. Tỷ lệ vàng của cafe Americano theo kiểu Anh là cafe 3 phần, 1 phần sữa không đường và ½ phần rung sữa. Với cách pha chế này, ly cafe của bạn sẽ có vị ngọt và mùi đặc trưng của cafe.
Cách thứ 2 để nhiều quán cà phê người Mỹ mà bạn không thể ngờ tới đó là món cafe trứng. Chỉ cần đánh bông lòng đỏ với ít mật ong để tạo thành lớp thứ 2 trên bề mặt quán cà phê. Sau đó đánh bông trứng trắng với đường để có lớp thứ 3. Vậy là bạn đã tạo ra một công thức pha trộn (pha trộn) cực ngon giữa cafe Mỹ và cafe Việt Nam.
Cà phê Americano đến nay đã được bán khắp thế giới với niềm yêu thích bất tận của mọi người tuổi. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã biết thêm nhiều điều về nguồn gốc lịch sử cũng như cách làm ra cho mình một ly caffè Americano đúng vị trí.