CAFE ESPRESSO LÀ GÌ? NGHỆ THUẬT PHA CHẾ CÀ PHÊ ESPRESSO

CAFE Espresso LÀ GÌ? Thuật toán PHA CHẾ CÀ PHÊ ESPRESSO

Cà phê Espresso có nguồn gốc từ Ý, du nhập vào Việt Nam khá sớm và nhanh chóng phổ biến trong vũ điệu. Cà phê Espresso không chỉ là công thức uống nó mà còn là nghệ thuật trong cà phê. Hiển thị giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Espresso, từ khái niệm Espresso là gì ? Nguồn gốc của loại cà phê này? Thành phần của ly cà phê Espresso và các pha chế như thế nào, Võ Hùng Coffee đã biên tập bài viết sau đây. Mời các bạn cùng theo dõi.

Cà phê Espresso bên cạnh bạn có thể tham khảo tất cả cách pha chế cafe của Võ Hùng Coffee. Trong đó giới thiệu 15 cách pha cà phê giúp Barista có thêm kiến ​​thức trong chế độ.

Cà phê Espresso là gì? Tìm hiểu về cafe Espresso

Để tìm hiểu sâu về loại cà phê này, chúng tôi sẽ đi đến phần giải thích được gọi tên cà phê Espresso là gì Cùng nguồn gốc lịch sử hình thành thức uống quyến rũ, cuốn hút này:

Giải thích tên gọi Espresso

Espresso là gì ? Trên thực tế, Espresso là cụm từ chỉ một phương pháp chế chế cà phê. Tuy nhiên, về sau người ta thường gọi loại cà phê được pha chế theo phương pháp Espresso bằng chính cái tên này.

Cách pha chế của Espresso rất đặc biệt. Không phải chế độ thông thường, Espresso sử dụng một chế độ nguyên lý đặc biệt để tạo nên hương vị đặc biệt. Cà phê đã được nghiền nát và được đặt vào tấm lọc đã được chuẩn bị từ trước. Người ta sử dụng một loại máy có hiệu suất và công việc rất lớn.

Espresso là gì?
Espresso xuất phát từ cách pha cho dòng nước áp suất cao đi qua cà phê.

Một lượng nước đã được đo nhiệt độ thật cẩn thận sẽ đi qua lớp cà phê nguyên chất. Dưới đây là ứng dụng lớn nhất của máy tính, lượng cà phê Espresso nguyên chất được tạo ra. Nguyên lý pha chế độ này rất đặc biệt. Khi áp dụng hoạt động lên hạt cà phê đã sẵn sàng, các thành phần sẽ được xuất ra với mức độ đặc biệt cao. Lượng dầu có trong hạt cà phê tạo nên hiệu ứng bọt rất đẹp mắt bởi lớp dầu này không hòa tan.

Với phương pháp này, thành phẩm tạo ra sẽ là loại cà phê đậm đặc với một lớp bọt vàng sóng, hương thơm tỉnh mọi giác quan. Loại cà phê được pha chế đặc biệt có thể tạo ra hai lớp cà phê đặc biệt là lớp Crema và Liquid. Giai điệu mà vị ngọt và đắng được cân bằng hài hòa.

Nguồn gốc

Câu chuyện của cà phê Espresso bắt nguồn từ nước Ý và Tây Ban Nha. Theo tiếng Ý thì đây là một cụm từ thường được sử dụng để chỉ những công thức được sử dụng trong chế độ đặc biệt. Thuở ban đầu, thức uống này thường chỉ xuất hiện ở các quán bar. Espresso bắt nguồn cụm từ “express”, đây là loại cà phê dành cho những người hiểu về cà phê.

Espresso được chế độ bằng loại máy đặc biệt có hiệu suất lớn. Tất cả các nguyên liệu từ nước dùng để pha và hạt cà phê đều phải đạt tiêu chí sạch. Tại sao lại như vậy? By loại cà phê Espresso được tạo ra khi pha bằng máy pha cà phê. Nếu hạt cà phê không đảm bảo nguyên chất, được bôi các loại dầu, hóa chất sẽ làm máy bị hỏng không thể xay được.

nguồn gốc cà phê Espresso
Theo các tài liệu tin cậy thì cafe Espresso có nguồn gốc từ Ý và Tây Ban Nha.

Tại nước Ý, loại cà phê này đơn thuần là cà phê thông thường không có gì quá đặc biệt. Tuy nhiên, trải qua rất nhiều năm, Espresso đã trở thành loại cà phê quốc dân không chỉ được ưa chuộng tại Ý mà còn rất nhiều nước trên thế giới. chung cấp độ bình thường của cà phê Espresso nhưng được các chuyên gia đánh giá lâu năm rằng nếu bạn chưa có công thức nào thì điều này đồng nghĩa với việc bạn chưa từng uống cà phê.

Sự phát triển, phổ biến của cà phê Espresso trên thế giới

Ở nước Anh, Cà phê Espresso cũng được sử dụng phổ biến với Cappuccino. Với những ly cà phê thơm kèm sức hấp dẫn kỳ lạ của bọt tạo nó càng trở nên nên được chú ý nhiều hơn. Thức ăn này được phổ biến tại Anh từ năm 1950 và đối tượng khách hàng chủ yếu là giới trẻ.

Espresso trên thế giới
Với sức hấp dẫn của quán cà phê của mình Espresso ngày càng phổ biến khắp nơi trên thế giới.

Khác biệt một chút là ở Mỹ khi phong cách thưởng thức loại cà phê này được đính kèm theo xi- rô có hương vị. Theo nhiều thông tin cho biết, Cà phê Espresso được phát minh bởi Lino Meiorin người Ý vào năm 1950. Ban đầu, nó được biết đến với những quán cà phê hạ giá nhắm vào đối tượng lao động nước Ý. Sau này, với hương thơm hấp dẫn vốn có, Espresso đã lan rộng ra thế giới vào khoảng những năm 1980 và 1990.

Năm 2010, cà phê Espresso được các nhà bình luận văn hóa chia thành các loại khác nhau như: cà phê sóng thứ hai và cà phê sóng thứ ba hay còn gọi là cà phê thủ công thượng lưu. Cho đến nay, nó đã trở nên phổ biến ở các nước Châu Á và Trung Đông bằng cách tạo ra các chuỗi cửa hàng cà phê phương Tây.

Thành phần của one ly cafe Espresso

Khi pha chế cafe Espresso, người ta sử dụng một lượng nước nhỏ gần như lượng nước có thể bốc hơi. Nước xâm nhập qua từng lát cà phê đã nghiền tạo ra loại cafe nguyên chất. Thành phần của một ly Espresso bao gồm lớp crema và lớp lỏng. Loại cà phê được chuẩn hóa phải xuất hiện một lớp crema vàng bóng ở trên. Để có thể tạo ra hai lớp đúng, kinh nghiệm thôi là chưa đủ. Ước tính chỉ 2/1000 người có thể pha chế thành công quán cà phê Espresso trong lần chế độ đầu tiên.

Thành phần của ly cà phê Espresso
Thành phần cơ bản của cafe espresso bao gồm hai lớp crema và lớp lỏng.

Crema là lớp vàng bóng xuất hiện trên bề mặt. Lớp này chính là lớp tạo nguồn từ CO2. Các loại tinh chất và dầu sẽ kết hợp với nhau tạo thành lớp Crema. Đặc điểm của lớp này là có hương vị khá đắng. Vì vậy, nếu bạn là người nghiện rượu thì lớp đắng này có thể khiến bạn không thể nguôi ngoai. Tuy nhiên, nhiều người đã cố gắng dồn nén Cream và Liquid và khẳng định đây là ý kiến ​​kiến ​​trúc không ngừng. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia đánh giá rằng nên sử dụng cách nguyên thủy để tận dụng hết hương vị độc mộc. Chất lỏng là lớp dưới tạo nên hương vị thơm ngon cho ly Espresso. Mọi tinh tinh và hương vị của hạt cà phê nguyên chất đều được gói gọn ở lớp này.

Cách pha cà phê Espresso

Như chúng tôi đã khẳng định, cách cà phê Espresso vô cùng đơn giản. Bạn có thể tự chế những ly cà phê mang phong cách riêng của mình. Tuy nhiên khoảng cách giữa pha và pha ngon thực sự rất xa. Để có thể tạo ra loại cà phê ngon, đúng Đòi hỏi bạn phải thực sự nắm bắt được cách pha Espresso và khâu chế độ một kỹ năng.

Nguyên liệu

Nguyên liệu của cà phê Espresso là những hạt nguyên chất cà phê sạch. Cà phê phải đạt tiêu chuẩn chất lượng. Hạt cà phê được trồng không hóa chất, thuốc trừ sâu. Những hạt được lựa chọn phải là hạt mẩy, không được ăn kem. Đặc biệt, không được xoa dịu bất kỳ nguyên liệu nào với hạt cà phê.

xay cà phê nhật vừa
Nên xay cà phê Espresso ở mức độ vừa phải.

Loại cà phê được lựa chọn nhiều nhất là Arabica vì hương vị và độ ngậy. Một số người thích pha trộn giữa Arabica và Robusta. Nên rang cà phê ở nhiệt độ vừa để đảm bảo cân bằng giữa lượng axit và độ thơm ngon của hạt cà phê.

Thiết bị

Một số công cụ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Máy xay cà phê
  • Máy pha cà phê
  • Một số công cụ khác: khăn lau, phin lọc mù tạt, cân điện tử, Enzyme đánh sữa, ly, bột rửa, móng vệ sinh,…

Định lượng

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về tiêu chuẩn định lượng cho một ly cà phê ngon. Tuy nhiên, theo đa số các chuyên gia chế độ cà phê thì định lượng tiêu chuẩn như sau:

  • Lượng cà phê: 7 g ± 0,5 g
  • Nhiệt độ nước lúc khởi động từ máy: 90 °C ± 2 °C
  • Nhiệt độ cà phê trong ly: 67°C ± 3°C
  • Thời gian nước ép qua bột cà phê: 25 giây ± 2,5 giây
  • Độ suy ở 45 °C: 1,5 mPa s
  • Tổng lượng chất béo: > 2 mg/ml
  • Hàm lượng khuyến nghị caffeine: 40mg /tách
  • Dung tích trong phân tách (đã tính cả crema): 25 ml ± 2,5 ml.

Các bước thực hiện

Đa số các máy pha cà phê đều sẽ có bộ phận Portafilter. Với mỗi Portafilter, bạn sẽ có thể pha một ly cà phê. Các loại máy có hai Portafilter, bạn có thể pha hai ly cùng lúc. Các bước thực hiện như sau:

định lượng cà phê
Cần xác định chính xác khối lượng cà phê khi pha Espresso.
  • Bước 1: Tháo Portafilter và nhấn nút làm sạch máy pha cà phê. Nước nóng sẽ làm sạch máy giúp cà phê tạo ra chất nguyên chất nhất.
  • Bước 2: Cho cà phê vào phần lọc. Lượng cà phê trong mỗi lần pha khoảng 7g ± 0,5g là hợp lý nhất. Sử dụng tay san đều cà phê ra khắp xung quanh.
  • Bước 3: Sử dụng trình nén nén giả mạo ở mức độ vừa phải. Cũng không được xuất ra, nên nén quá chặt. Quá trình nén phần tạo dữ liệu đậm cho cà phê
  • Bước 4: Đặt bộ lọc vào vị trí cũ. Sử dụng tiện ích đặt dưới máy để ngẫu hứng cà phê và nhấn nút pha
  • Bước 5: Cà phê bắt đầu từ máy. Ban đầu sẽ là màu đen sau đó đến màu nâu đậm và khi cà phê nhạt màu nâu nhạt thì dừng lại.

Một số cà phê Espresso có thể biến đổi

Bên cạnh cách pha Espresso và cách truyền thống, Espresso có khá nhiều biến thể khác nhau. Mỗi biến có thể mang lại những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Cà phê Americano

Để tạo ra Cafe Americano người ta sẽ sử dụng nước nóng vào cafe Espresso. Cà phê tạo ra sẽ có vị trí nhạt hơn. Tỷ lệ của loại cà phê này thường là 1 phần espresso cùng một lượng nước dưới 470ml. Đây là loại biến có thể được nhiều người ưa thích.

biến thể khác
Theo thời gian cafe Espresso có nhiều biến thể khác nhau.

Quán cà phê Tobio

Cafe Tobio là sự kết hợp hoàn hảo giữa cà phê truyền thống và cafe Espresso. Tỷ lệ hai thành phần này thường là 1:1. Thức uống này có thể làm giảm bớt vị đắng của Crema, giúp cân bằng hương vị hơn.

Cà phê Lungo

Loại cà phê này sẽ sử dụng lượng nước nhiều hơn so với lượng nước khi pha chế Espresso. Cách pha chế loại cà phê này cũng có sự khác biệt, lượng nước dùng để pha thường gấp đôi so với cafe Espresso.

Cà phê espresso La Mã

Espresso Romano khơi dậy mũi nhọn, giúp cả ngày làm việc tràn đầy năng lượng. Cà phê có đường và chanh tạo nên hương vị mới. Đây là một biến thể khác biệt và có sự đột phá của quán cà phê Espresso.

Cách uống Espresso

Đối với Espresso, không đơn thuần là thưởng thức cà phê mà còn là cảm nhận hương vị của cả một món ăn nền thực Ý. Để cảm nhận được vị ngon của loại quán cà phê này, người thưởng thức cũng phải có cách uống Espresso đúng cách.

Khác với cách sử dụng thông tin chậm rãi và nhồi nhét. Dòng cafe này ngon nhất khi uống nhanh và thưởng thức chi trong vài hớp. By đặc biệt Espresso sẽ được tác động từ không khí lạnh và oxy hóa. Khiết ly cà phê bị bay hương và mất đi hương vị tuyệt vời của nó.

cách uống cafe Espresso
Bạn nên uống cafe Espresso chỉ trong vài hớp thay vì ngâm nhi như các loại cà phê khác.

Có thể được tìm thấy để có thể phân tách cà phê Espresso sự hoàn hảo như hôm nay là cả một thời gian phát triển và thay đổi dài hạn. Đây cũng là lý do khiến loại cà phê này ngày càng được ưa chuộng và đánh giá cao về hương vị, sức hấp dẫn. Cũng chính vì vậy, ngày nay, không ít tín đồ cà phê cho rằng, nếu bạn chưa thử qua cà phê Espresso có nghĩa là bạn chưa thực sự bước chân vào thế giới cà phê. Trên đây là những chia sẻ của Võ Hùng Coffee về Espresso và cách chế biến loại cà phê đặc biệt này. Hy vọng những tin tức trên sẽ khiến bạn hiểu hơn về loại cà phê này.

Quay lại blog